12+ Danh Xưng Thần Kê Trong Giới Đá Gà Chuyên Nghiệp

Nếu là một người chơi đá gà hẳn anh em đã từng nghe đến thuật ngữ thần kê. Chúng thường để ám chỉ những con gà đá hay, máu chiến. Bài viết này dagasv388tructiep.org sẽ cùng anh em tìm hiểu sâu hơn về danh xưng kê thần, chiến kê trong giới đá gà có ý nghĩa là gì.

Thần kê là gì?

Thần kê hay chiến kê là danh xưng dùng để gọi những con gà có lối đá hóc hiểm, độc đáo có thể hạ gục đối thủ trong thời gian rất ngắn. Những con gà này thường có tốc độ ra đòn rất nhanh, người xem phải thật sự tinh mắt thì mới nhận ra được đòn thế của chúng.

Rất nhiều sư kê mong muốn sở hữu những chiến thần này để đem đi đấu tại các sới gà hoặc phối giống gà thần đem bán. Là những con gà đặc biệt nên số lượng kê thần, chiến kê trên thị trường không nhiều nếu không muốn nói là hiếm. Tỷ lệ xuất hiện một gà thần trong một đàn gà 100 con chỉ từ 0.1 đến 0,5%.

Thần kê trong một đàn gà 100 con chỉ từ 0.1 đến 0,5%
Thần kê trong một đàn gà 100 con chỉ từ 0.1 đến 0,5%

>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Xem Vảy Gà Đẹp Chuẩn Dành Cho Các Sư Kê

Tổng hợp 12+ loại thần kê lừng danh

Gà thần hay chiến kê cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi giống sẽ có cho mình một cách đá đặc trưng riêng. Dưới đây là tổng hợp một số giống kê thần đắt đỏ nhất Việt Nam.

Kê thần thư hùng

Có thể nói gà thư hùng là loại gà quý giá bật nhất trong giới đá gà và đó là lý do giống gà này đứng top 1 trong danh sách hôm nay. Điểm đặc biệt của gà thư hùng đến từ đôi chân hai màu của chúng: 1 trắng – 1 đen hoặc 1 vàng – 1 xanh. 

Đối với các con gà khác có cặp chân hai màu nhưng không thuộc 2 nhóm trên đây thì không gọi là gà thần thư hùng. Tốc độ ra đòn chính thế mạnh đặc trưng của gà thư hùng. Nhiều người kể lại rằng thần kê thư hùng chỉ cần vài phút là có thể hạ đo ván đối thủ của nó.

Kê thần thư hùng có 1 trắng - 1 đen hoặc 1 vàng - 1 xanh
Kê thần thư hùng có 1 trắng – 1 đen hoặc 1 vàng – 1 xanh

Kê thần nhật nguyệt

Gà thân nhật nguyệt có ưu điểm về lối đá hiệu quả và sức nặng của đòn đá. Người chơi gà không có kinh nghiệm sẽ dễ nhầm lẫn gà nhật nguyệt với gà thư hùng vì hai giống này đều có đôi chân hai màu như nhau. 

Tuy nhiên, gà nhật nguyệt còn có cựa đen, cựa trắng trên chân mình. Lối đá của gà khá linh hoạt và thích ứng tốt với từng đối thủ khác nhau.

Gà thần đoản lưỡi

Nhắc đến các thần kê nổi tiếng thì không thể bỏ qua kê thần đoản lưỡi. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy là vì chiếc lưỡi ô cùng ngắn của mình. Do cấu tạo lưỡi đặc biệt nên gà đoản lưỡi chỉ có thể cất tiếng gáy được 2 tiếng vang xa.

Gà đoãn lưỡi có phần lưỡi ngắn bất thường
Gà đoãn lưỡi có phần lưỡi ngắn bất thường

Người chơi muốn chọn gà đoản lưỡi có thể dựa vào đặc điểm âm thanh gà gáy để nhận biết hoặc vạch lưỡi gà xem là chính xác nhất. Tuy có lưỡi ngắn nhưng nội lực bên trong những chú gà này vô cùng mạnh mẽ, có thể hạ đối thủ đo ván chỉ trong vài phút.

Gà thần tử mị

Tử mị là từ để ám chỉ dáng ngủ giống như chế của thần kê này. Nếu không quen mắt gặp gà tử mị ngủ bạn dễ nhầm lẫn rằng con gà này đã chết vì chúng duỗi thẳng chân và cánh. Gà tử mị không được giới đam mê kê thần đánh giá cao, về sức mạnh thì mạnh hơn đôi chút so với gà đá thông thường. Điểm ăn tiền của nó đến từ dáng ngủ độc lạ không giống ai.

Kê thần sinh đôi

Đây là giống gà thần vô cùng quý hiếm và được các sư kê săn lùng. Cặp kê thần này có hình dáng giống nhau như đúc và thường nở chung một đàn. Về lối đá, kê thần song sinh sở hữu thân hình vạm vỡ nên rất lì đòn. Vũ khí của chúng là những đòn cáo sát thương cao.

Kê thần sinh đôi thường bắt gặp trong cùng một đàn gà
Kê thần sinh đôi thường bắt gặp trong cùng một đàn gà

Gà thần song nhãn

Nếu như gà thần thư hùng có hai màu chân thì gà thần song nhãn có hai màu mắt khác nhau. Sức mạnh của chúng đến từ sự nhanh nhẹn, đoán trước được hành động của đối thủ để tránh né. Sau khi né đòn, kê thần song nhãn còn có thể phản lại đòn thế rất mạnh khiến đối thủ không kịp trở tay.

Gà lão chiến kê thần

Gà lão chiến kê thần là những con gà có lối đá rất hay nhưng lại già trước tuổi. Lối đá của gà lão kê thần khá giống với những con gà chọi già có nhiều kinh nghiệm. Dẫu vậy. gà lão gà thần trẻ và khoẻ hơn gà già nên được đánh giá cao hơn.

Gà 6 cựa

Tuy không phải là giống gà truyền thuyết 9 cựa của Sơn tinh dâng lên vua Hùng nhưng huyền thoại gà chọi 6 cựa là có thật, độ hiếm của giống gà này thì khỏi phải bàn, rất hiếm. Vũ khí chính của chúng chính là 6 chiếc cựa gà trên mỗi chân giúp đòn cáo có nhiều sát thương hơn, hạ gục đối thủ nhanh chóng hơn.

Kê thần song phao câu

Những con gà sở hữu hai phao câu đều thuộc vào hàng chiến kê thần. Lối đá của chúng không quá nổi bật, điểm đặc biệt đến từ bộ lông óng mượt của những chiến kê này. Nhờ đặc điểm bộ lông như thế, gà thần song phao câu có khả năng bậc cao hơn so với gà chọi thông thường, từ đó chúng đánh được vào điểm yếu của đối thủ.

Gà thần lông voi

Giống gà này đặc trưng bởi phần lông gà giống với lông voi và rất dễ nhận biết. Tuy vậy lối đá và sức mạnh của chiến kê này chỉ ở mức tầm trung. Tuy nhiên giống gà này vẫn được xếp vào loại gà thần vì đội quý hiếm của chúng.

Gà chọi liên giáp, đại giáp và địa giáp

Gà liên giáp có nhiều phần vảy liên tiếp giống nhau
Gà liên giáp có nhiều phần vảy liên tiếp giống nhau

Đây là 3 chú gà chọi có phần vảy ở chân rất đặc biệt. 3 giống gà chọi này cũng được rất nhiều sư kê săn đón vì lối đá máu chiến, không sợ bất kỳ ai. Điểm chung của giống gà này là sát thương mỗi đòn đá rất cao, tốc độ ra đòn nhanh, biến ảo nên rất khó đoán.

 • Địa giáp là gà có phần vảy lớn giữa ngón chân
 • Đại giáp là gà có tất cả các vảy lớn hơn bình thường
 • Liên giáp là gà có nhiều vảy kết hợp lại với nhau.

Các giống gà thần khác

Bên cạnh những gà thần đã được nêu ở trên thì còn đến hơn 10 loại gà thần khác nhau mà bạn nên tham khảo:

 • Gà thần tử mị khất
 • Tượng mao gà thần
 • Đại giáp chiến kê
 • Né lồng chiến kê thần
 • Linh kê thiết mao
 • Gà hay lắc mặt
 • Cuồng kê
 • Nhím kê thần
 • Hùng kê lông vuốt
 • Chiến kê thần quái tà ma
 • Lưỡng thiết gà thần

Thần kê đá có hay không?

Một khi được gọi là gà thần thì con gà đó phải đá hay. Mặc dù vẫn có những trường hợp xưng là gà thần nhưng có lối đá bình thường như gà tử mị hay gà lông voi. Mặc dù vậy, đa số những con gà thần đều có điểm độc đáo trong cách chiến đấu, ra đòn, sức mạnh.

Không phải ngẫu nhiên mà những gà thần thư hùng, nhật nguyệt, liên giáp, địa giáp,… được nhiều sư kê săn đón. Trong lịch sử giới chọi gà cũng từng xuất hiện rất nhiều gà thần với thành tích bất bại hàng chục trận liên tiếp như:

 • Gà ông Kễnh bất bại 24 trận
 • Thần kê xám thần bất bại 21 trận
 • Linh kê xám Messi bất bại 19 trận
 • Gà thần King Kong bất bại 18 trận
 • Gà thần ô Taxi bất bại 9 trận

Có thể thấy thành tích của những con gà được gọi là “thần” rất khủng. Ngoài khả năng giành chiến thắng trong các trận đấu, các sư kê sưu tập gà thần còn có thể đem chúng đi phối giống. Các thế hệ con cháu của kê thần thường được mua với giá rất cao vì nhiều người tin vào tiềm năng của chúng sau này.

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin về thần kê mà bạn cần biết. Hy vọng với những thông tin được cung cấp bạn đã hiểu rõ hơn về danh xưng kê thần trong giới đá gà. Bạn có thể truy cập vào website chuyên mục Kiến thức đá gà để tham khảo thêm nhiều bài viết khác về gà chọi, phối giống, xây chuồng gà.

Tổng hợp: https://dagasv388tructiep.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *