Gà Chọi Con: Hướng Dẫn Cách Chọn Và Chăm Đúng Kỹ Thuật

Việc chọn giống gà chọi con chuẩn xác là điều vô cùng quan trọng đối với người chơi cũng như nuôi lấy giống. Vì vậy, lựa chọn gà chọi còn nhỏ như nào là chuẩn xác và cách nhân giống, chăm sóc đúng kỹ thuật là điều nhiều sư kê, đặc biệt người nuôi lấy giống quan tâm. Cùng dagasv388tructiep.org tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết về cách chọn gà sau đây.

Gà chọi con là giống gà gì?

Gà chọi con được hiểu là sự kết tinh giữa gà trống và gà mái thuần chủng, có tông dòng đảm bảo về chất lượng. Chúng hứa hẹn là những chiến kê tinh nhuệ có sức khỏe tốt và trận đá với tỷ lệ thắng cược tốt nhất. 

Tuy nhiên để có giống gà con có đủ sức chiến đấu bền bỉ, người nuôi cần biết cách chọn giống và chăm sóc đúng kỹ thuật. Đây cũng kiến thức đá gà là điều được nhiều sư kê quan tâm và tìm hiểu.

Gà chọi con là sự kết hợp hoàn hảo giữa gà trống, gà mái thuần chủng
Gà chọi con là sự kết hợp hoàn hảo giữa gà trống, gà mái thuần chủng

>>> Xem thêm: Gà Chọi Bị Rút Gân – Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Cách chọn lựa giống gà chọi tốt nhất

Nếu bạn muốn sở hữu đàn gà con tinh anh, việc đầu tiên cần làm chính là lựa chọn giống gà tốt. Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê lâu năm, bạn cần dựa theo các yếu tố sau đây:

 • Trong quá trình tuyển chọn gà chọi tại trại giống uy tín, việc xem xét lý lịch và lựa chọn giống thuần là điều vô cùng quan trọng. Tại đây, bạn hoàn toàn yên tâm khi chọn mua giống gà tốt không bị phối với các giống gà bệnh hoặc không thuần chủng.
 • Với những người nuôi gà lâu năm, bạn chỉ cần lựa chọn những con gà khỏe mạnh, không bị dị tật sẽ giúp quá trình phát triển thuận lợi hơn. Hơn nữa, bạn có thể dựa vào những đặc điểm như: bộ lông mềm mại, mắt tinh anh và mở to, chân săn chắc,… Tất cả đều là những dấu hiệu cho thấy chiến kê khỏe mạnh, có sức thi đấu tốt trong tương lai.
 • Tại đây, sư kê chỉ cần quan sát phần hậu môn có nốt nổi to lên bằng hạt gạo đây là gà trống, còn lõm xuống là gà mái. Hoặc sư kê có thể nắm nhẹ ở phần cổ gà, nhấc gà con lên. Nếu bạn thấy gà chọi con duỗi thẳng chân ra thì đó là gà trống, còn nếu chân co lại thì đó là gà mái.
Người nuôi lựa chọn giống gà tốt dựa vào đặc điểm ngoại hình
Người nuôi lựa chọn giống gà tốt dựa vào đặc điểm ngoại hình

Cách nhân giống gà chọi còn nhỏ thuần chủng

Để nhân giống thành công, người nuôi cần biết cách làm và lựa chọn gà mái, gà trống thuần chủng. Sau đó, người nuôi thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

 • Bước 1: Gà mái sẽ được đặt chung với gà trống khi bắt đầu có dấu hiệu chuẩn bị đẻ. Lứa trứng đầu tiên thường được loại bỏ. 
 • Bước 2: Người nuôi cần đặt và ghép với các con gà có cùng màu lông hoặc có màu lông phù hợp để tạo ra các con gà chọi mới.
 • Bước 3: Người nuôi cần biết cách nhân giống và không nên lai tạo giữa gà trống và mái có huyết thống quá gần hoặc lai tạo gần huyết thống. Bởi điều này có thể dẫn đến việc sinh ra con gà chọi với dị tật.

Thông thường, các lứa gà đầu tiên sẽ được giữ lại để thử nghiệm nếu tỷ lệ con gà thi đấu tốt trên 40%. Gà chọi bố mẹ thuần chủng và hợp màu lông thường được đặt chung để nhân giống. Điều quan trọng cần chú ý thêm chính là vảy gà và ngoại hình của chiến kê có đúng là linh kê cần tìm hay không.

Nhân giống gà đá con theo các bước đúng quy chuẩn
Nhân giống gà đá con theo các bước đúng quy chuẩn

Chăm sóc gà chọi còn nhỏ đúng cách và các lưu ý

Cách chăm sóc gà chọi con

Sau khi đã nhân giống thành công, để có thể duy trì và phát triển nhanh chóng về mặt thể chất của gà con, người nuôi cần biết cách chăm sóc và tuân thủ đúng điều sau: 

 • Một số thực phẩm cung cấp dinh dưỡng mà người nuôi có thể tham khảo như: giun, cây cỏ, thóc, ngũ cốc, côn trùng, và một số loại động vật thủy sinh. 
 • Sau khi mới nở được khoảng 2 tiếng, bạn có thể cho gà ăn một ít cám công nghiệp, chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. 
 • Khi gà đạt khoảng 1,5 tháng tuổi, người nuôi có thể bổ sung thức ăn như: thịt, ếch, nhái, rau, thóc, lươn, giun, và giảm dần cám công nghiệp. 
 • Khi gà có thể tách mẹ, bạn có thể cho chúng ăn lúa hoàn toàn vào khoảng 2 khung giờ cố định hàng ngày, thường là vào 9 giờ sáng và 4 giờ chiều.
 • Việc cung cấp đủ nước và đảm bảo rằng nước uống của gà con luôn sạch sẽ và vệ sinh là điều cần thiết và vô cùng quan trọng. Thường xuyên thay nước từ 3-4 lần/ngày, để gà có đủ sức đề kháng hoặc thêm vitamin C và đường glucose vào nước uống.
 • Khi mới sinh gà con thường dễ nhiễm lạnh nên bạn cần đảm bảo chuồng của gà cần kín gió và có nhiệt độ đủ ấm. Nếu gà thường xuyên ở gần bóng đèn và biếng ăn, hãy kiểm tra nhiệt độ chuồng. Thay bóng đèn có công suất lớn hơn hoặc điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
 • Để gà con có môi trường phát triển khỏe mạnh, bạn cần đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ. Việc vệ sinh thường xuyên giúp gà con tránh bị các bệnh truyền nhiễm thường gặp.
Cần cung cấp đầy đủ nước cho gà con trong quá trình phát triển
Cần cung cấp đầy đủ nước cho gà con trong quá trình phát triển

Lưu ý cần biết khi nuôi gà chọi còn nhỏ

Trong cách nuôi chiến kê con, sư kê ngoài những cách chăm sóc trên còn cần lưu ý một số điều cần sau đây:

 • Khi chúng đã đủ lông đủ cánh và cứng cáp hơn, bạn nên tỉa bớt lông nách, cổ và lông hậu môn và thực hiện phương pháp om chườm, vào nghệ cho gà. Người nuôi có thể sử dụng các vật liệu như nghệ, ngải cứu, muối hoặc phèn chua, nước và rượu.
 • Khi sư kê thấy gà con có tình trạng thừa mỡ, cần om bóp để phần da của chúng trở nên săn chắc và cứng cỏi hơn cho những trận chiến sau này.
 • Trong thời điểm gà đang độ trưởng thành, sư kê cũng nên chăm tắm cho gà đá con khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày vào mùa hè và 1 lần vào mùa đông. Sau khi tắm, sư kê nên lưu ý lau khô lông và om chườm nghệ để tăng độ săn chắc cho chiến kê. 
Lưu ý quan trọng khi nuôi gà con không phải sư kê nào cũng biết
Lưu ý quan trọng khi nuôi gà con không phải sư kê nào cũng biết

Kết luận

Gà chọi con ngoài việc lựa chọn đúng giống gà thuần chủng, người nuôi cần biết cách nhân giống và chăm sóc hợp lý. Điều này giúp tạo điều kiện cho gà phát triển khỏe mạnh hơn và có sức chiến đấu bất bại trong tương tai. Hy vọng những thông tin mà dagasv388tructiep.org cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách chăm sóc gà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *